ธอส.เปิดช่องให้ลูกค้ารายได้น้อยกู้ซื้อบ้าน2ล้าน

ธอส.ลดเป้าสินเชื่อใหม่ พร้อมถกคลังขอขยายเพดานให้ผู้มีรายได้น้อยกู้ซื้อบ้านได้ 2 ล้าน

นางอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับกระทรวงการคลังเพิ่มเพดานการปล่อยสินเชื่อบ้านให้ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง หรือเงินเดือนไม่ถึง 1.5 หมื่นบาท จากเดิมให้กู้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาท อาจจะขยายเป็นไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเดือน มี.ค.นี้ โดยปี 2557 มีลูกค้าสินเชื่อวงเงินไม่ถึง 1.5 ล้านบาท ถึง 46% ของสินเชื่อใหม่ 1.42 แสนล้านบาท

"เท่าที่คุยมา คลังอยากให้เพดานวงเงินกู้สูงกว่า 1.5 ล้านบาท ซึ่ง ธอส.กำลังคำนวณวงเงินที่เหมาะสมกับฐานรายได้ เพื่อหาระดับที่ไม่เป็นภาระของลูกค้ามากเกินไป เพราะหากให้กู้สูง การผ่อนชำระต่อเดือนต้องสูงตาม ผู้มีรายได้น้อยอาจผ่อนไม่ไหว" นางอังคณา กล่าว


ทั้งนี้ ธอส.ตั้งเป้าคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ไม่เกิน 5.3% จาก 5.36% ในสิ้นปี 2557 และตั้งเป้าสินเชื่อปล่อยใหม่ 1.4 แสนล้านบาท ลดลง 5% จาก 1.42 แสนล้านบาทในปีที่แล้ว เพราะปีที่แล้วปล่อยสินเชื่อเกินเป้าไปมาก

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า คาดว่าปี 2558 ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะเติบโตราว 5-6% โดยตลาด กทม.และปริมณฑลเป็นหลัก อาทิ ฝั่งธนบุรี ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ ที่ได้อานิสงส์จากโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ขณะที่ตลาดต่างจังหวัดในหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี ชะลอลง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ซึ่งผู้ประกอบการบางรายเห็นสัญญาณไม่ดี รีบยกเลิกโครงการไปก่อนที่จะก่อสร้าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น