ทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2558นายสงกรานต์ อิสสระ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทิศทางตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2558 ว่า ตลาดจะอยู่ในภาวะทรงตัว รวมทั้งต้องระมัดระวังเรื่องการ
ลงทุน เพราะเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัว ขณะที่อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศไทยก็อาจไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้คือ 3.5-4%

"ที่ผ่านมาการเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐ เพื่อพัฒนาโครงการต่างๆไม่ว่าจะเป็น โครงการบริหารจัดการน้ำ , การ ก่อสร้าง-ขยายถนน , โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า ฯลฯ มีความล่าช้า ทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ช้าลง จะมีก็เพียงแต่ภาคเอกชน

เท่านั้นที่เดินหน้า แต่ด้วยความไม่เชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ยังไม่ฟื้นตัว ประกอบกับปัจจัยสนับสนุนแวดล้อมตั้งอยู่บนความไม่  แน่นอน ทำให้ไม่ว่าภาคเอกชนจะเดินหน้าเพียงใดก็ไม่อาจทำให้ตลาดกลับมาคึกคักเหมือนดังเช่นที่ผ่านมา"
ส่วนนายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ใน ปี 2558 ตลาดอสังหาฯยังต้องเผชิญปัญหาหลัก ต้นทุนราคาที่ดินแพง และหนี้ครัวเรือนสูง ซึ่งเป็นสิ่งบั่นทอนกำลังซื้อ 

อย่างไรก็ตาม ตลาดที่อยู่อาศัยก็ยังมีการเติบโต แต่อาจไม่สูงนัก

สำหรับนักวิเคราะห์อสังหาฯ นางสาวเติมพร ตันติวิวัฒน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามปกติตลาดอสังหาริมทรัพย์จะคึกคักในช่วงต้นปี หรือต้นไตรมาส 1 เนื่องจากอารมณ์ในการจับจ่ายใช้สอยยังคงต่อเนื่องมาจากปลายปี กับช่วงปลายไตรมาส 3 เป็นต้นไป แต่ เมื่อดูจากยอดการเปิดตัวโครงการใหม่หรือยอดขายในปัจจุบัน กลับพบว่าไม่คึกคักอย่างที่คาด การณ์ ผลพวงจากสภาพ
เศรษฐกิจและกำลังซื้อที่ชะลอตัวดังนั้น อาจส่งผลกระทบต่อแบ็กล็อก (ยอดขายรอโอน) ปี 2558 ซึ่งเป็นสินค้าที่พัฒนาในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะบริษัทมหาชนรายใหญ่ในตลาดที่มีรวมกันกว่า 1 แสนล้านบาท ซึ่งหากแบ็กล็อกไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ คือไม่สามารถโอนได้ก็จะส่งผลต่อการรับรู้รายได้ในปี 2558 และอาจส่งผลต่อเนื่องไปถึงอัตรากำไรในปี 2559 ที่อาจลดลง
เนื่องจากปัจจุบันยอดแบ็กล็อกที่จะรอรับรู้รายได้ของบริษัทรายใหญ่ในตลาดของปี 2559 อยู่ที่ประมาณ 6 หมื่นล้าน บาท ซึ่งเป็นยอดที่ถือว่าไม่ปลอดภัยต่ออัตรากำไรที่ควรจะมียอดแบ็กล็อกอยู่ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท ยกเว้นเสียแต่ว่าจะ ไม่สามารถโอนได้ทันในปี 2558 จึงต้องยกไปเป็นยอดรับรู้รายได้ในปี 2559 แทน

ด้านนายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2558 จะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 10% โดยยอดขายใหม่จะมีอัตราการเติบโตที่ไม่มาก เนื่องจากสินค้าที่เข้าสู่ตลาดส่วนใหญ่เป็นแนวราบ ในขณะที่คอนโดมิเนียมเปิดตัวใหม่ในปีนี้ลดลง เพราะรับรู้รายได้ช้ากว่า สินค้าในกลุ่มแนวราบ

"การที่ยอดขายใหม่ในปี 2558 ไม่เติบโต อาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องของการรับรู้รายได้ในปี 2559 เนื่องจากในปีนี้ตลาดยังคง ประสบปัญหาในเรื่องหนี้สินภาคครัวเรือน จนส่งผลให้ในปีที่ผ่านมามียอดปฏิเสธสินเชื่อจากสถาบันเพิ่มสูงขึ้น ใน ขณะเดียวกันผู้บริโภคเองก็มีการยกเลิกการจองหรือทิ้งดาวน์เช่นกัน เนื่องจากไม่มั่นใจในสภาพเศรษฐกิจ แต่จากการสำรวจ ล่าสุด พบว่าอัตราการปฏิเสธสินเชื่อไม่เพิ่มสูงขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้ประกอบการมีการเพิ่มเงินดาวน์ และทำพรีแอพพรูฟเช็กสถานะการเงินลูกค้าก่อนทำสัญญาซื้อขายหรือก่อนโอน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูในระยะยาวต่อไป"

"เมื่อดูจากยอดเปิดตัวโครงการใหม่หรือยอดขายในปัจจุบัน กลับพบว่าไม่คึกคักอย่างที่คาดการณ์ ผลพวงจาก เศรษฐกิจและกำลังซื้อชะลอตัว"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น